PHP Warning: preg_replace(): The /e modifier is no longer supported, use preg_replace_callback instead in ..../includes/class_bootstrap.php(433) : eval()'d code on line 110
Can someone translate this for me, please!
Results 1 to 2 of 2
 1. #1
  Guest
  Hi,
  can anyone translate this summary (to english) for me....i can't really read thai yet (still in the processing of learning how) and i don't have thai font. it's a summary of a lakorn (thai tv movie)....i'm using it for my site. credit will be given to you for translating it.....meaning your name will be on the summary saying u were the one who translated it. thank you soooo much to whoever can help me with this.

  รักเกินพิกัดแค้น

  บทประพันธ์ แกมบรรจง
  บทโทรทัศน์ ฟิน
  กำกับการแสดง พีรพล เธียรเจริญ

  เมื่อสามสิบปีก่อน อธิป (ดิลก ทองวัฒนา) และเกื้อเป็นเพียงลูกน้องในบริษัทค้าอาวุธ ทั้งสองคนเป็นเพื่อนรักกัน แต่เกื้อถูกอธิปจับได้ว่าขโมยอาวุธไปขาย เพื่อต้องการเอาเงินไปให้เมียคลอดลูก อธิปยิงเกื้อต่อหน้าสุภาผู้เป็นเมีย แต่อธิปปล่อยสุภากับลูกในท้องไป จากวันนั้นอธิปก็ขึ้นชั้นเป็นหัวหน้าทันที สุภาหนีมาคลอดลูกที่นครสวรรค์บ้านเกิด แต่ไม่นานสุภาก็ตรอมใจตาย ทิ้ง ทัย (ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ให้แม่กับพี่สาวเลี้ยงอย่างลำบาก อยู่มาไม่นานสุดา ป้าของทัยก็ถูกรถชนตายไปอีกคน ทำให้ทัยต้องรับภาระดูแล ยายสิน (พิสมัย วิไลศักดิ์) กับ น้องหนู (บัณฑิตา ศรีนวลนัด) ลูกสาววัย 7 ขวบของป้าสุดาที่มีอาการพิการทางสมอง ทัยใฝ่ฝันอยากเป็นคนเชิดสิงโต แต่ก็เป็นเพียงแค่ฝัน เพราะหลังจากที่บ้านทัยโดยไฟไหม้ ทัยก็พายายกับน้องหนูมาหางานทำในกรุงเทพฯ ทัยอดทนทำงานหนักเพื่อเลี้ยงยายกับน้อยแล้วยังส่งตัว เองเรียนจนจบ ม. 3

  ชีวิตทัยแตกต่างจาก ยิษฐา หรือ คุณหนูยิ่น (สุวนันท์ คงยิ่ง) อย่างสิ้นเชิง ยิ่นเรียนจบวรรณคดีมาจากลอนดอน ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียน แต่อธิปต้องการให้ยิ่นสานต่อการค้าอาวุธ ทำให้ นิทรา (รุ่งนภา กิติวัฒน์) แม่ของยิ่นต้องคอยห้ามทัยพ่อลูกคู่นี้อยู่ตลอดเวลา เวลามีปัญหายิ่นจะปรึกษากับ บุลลา หรือเอ๋ย (ศริญญา สวนสุวรรณ) ทุกครั้ง เพราะเอ๋ยเป็นเพื่อนสนิทที่สุดเพียงคนเดียวของยิ่น

  วันหนึ่งนิทราโดนวิ่งราวกระเป๋า ทัยเห็นพอดีเลยช่วยจับโจรจนตัวเองได้รับบาดเจ็บ ต้องเข้าโรงพยาบาล นิทราตอบแทนทัยด้วยการให้เป็นคนขับรถของตน อธิปเห็นหน้าทัยแล้วรู้สึกตกใจมาก เพราะทัยหน้าเหมือนเกื้อเพื่อนรักที่อธิปฆ่าตาย เมื่ออธิปให้ลูกน้องสืบข้อมูลทัยจนรู้แน่แล้วว่าทัยเ ป็นลูกของเกื้อจริงๆ อธิปไม่อยากให้ทัยใกล้ครอบครัวเขาเลย ทัยได้เจอยิ่นอีกครั้งที่งานประมูลของเด็กพิการทางสม องที่ยิ่นจัดขึ้น งานนี้ ไตรคุณ (อรรถพล อนุรุทธิกร) ลูกชาย ไตรภาพ (เฉลิมพร พุ่มพันธ์วงศ์) นายธนาคารสนใจยิ่นออกนอกหน้า ส่วน สันธาน (พงศกร มหาเปารยะ) คุณหมอเจ้าของมูลนิธิฯ ก็ปลื้มยิ่นเช่นกัน ตรีดาว (ยุพาพักตร์ วัชราภัย) คอยเตือนน้องชายว่ายิ่นเป็นลูกศัตูรแต่ไตรคุณไม่สนใจ

  แฟลตที่ทัยอยู่มี กระวาน (นาเดีย นิมิตรวานิช) แม่ค้าเกี๋ยวเตี๋ยวปากร้ายแต่ใจดี และบัติ (อรรถพร ธีมากร) ลูกมือร้านตัดขนสุนัข เป็นเพื่อนคอยช่วยเหลือทัยดูแลยายกับน้องหนูเวลาที่ท ัยไม่อยู่ บัตแอบชอบกระวานมาตลอด แต่กระวานแอบรักทัยโดยที่ทัยไม่รู้ตัว เมื่อทัยได้งานทำเป็นหลักแหล่งเลยคิดจะตอบแทนเพื่อนๆ ด้วยการพาไปเที่ยวทะเล ที่พัทยา ทัยได้มีโอกาสช่วยยิ่นที่กำลังถูกฝรั่งลวนลามจนถูกตี หัวแตก พออธิปรู้เรื่องกลับโกรธทัยที่ทำตัวมีบุญคุณกับนิทรา และยิ่นไม่จบสิ้น ต่อมาทัยทำหน้าที่ปกป้องนิทรากับยิ่นจากการถูกลอบยิง จนทัยเกือบเอาชีวิตไม่รอด จากเหตุการณ์ครั้งนี้อธิปเลยคิดแผนให้ทัยได้มาทำงานก ับเขาเพื่อสร้างบุญคุณให้กับทัย โดยให้ทัยเป็นบอดี้การ์ดดูแลความปลอดภัยให้นิทราและย ิ่น อธิปเลยให้ทัยไปฝึกการใช้อาวุธและศิลปะการต่อสู้แบบเ งียบๆ

  แล้ววันหนึ่งเครื่องบินส่วนตัวที่นิทรานั่งถูกวางระเ บิด ทำให้นิทราเสียชีวิต อธิปกับยิ่นเสียใจมาก อธิปสั่งให้ทัยดูแลยิ่นอย่างใกล้ชิด ไม่นานอธิปก็ได้เบาะแสคนร้าย นั่นคือ พลโทวิภาษ (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) นายทหารคนดังที่ค้าของเถื่อนแข่งกับอธิป อธิปเห็นไตรคุณกับสันธานมาจีบยิ่น เลยให้ลูกน้องไปสืบประวัติ ถึงรู้ว่าสันธานเป็นลูกนอกสมรสของพลโทวิภาษ อธิปมองออกว่าสันธานชอบยิ่นอย่างจริงใจ เลยอนุญาตให้ยิ่นหมั้นกับสันธาน ในวันหมั้นทัยถูกส่งให้ไปคุมการขนย้ายอาวุธ

  พอเสร็จภารกิจ ทัยรีบบึ่งรถมาหายิ่น เห็นยิ่นกำลังจะถูกลอบยิง ทัยเข้าช่วย แต่ยิ่นยังถูกยิงที่ไหล่ ทัยพายิ่นไปที่แฟลต แล้วลงมือผ่ากระสุนด้วยตัวเอง โดยมีกระวานและบัติเป็นลูกมือ อธิปแทบคลั่งเมื่อรู้ว่ายิ่นถูกยิง และสงสัยว่าเป็นฝีมือของ ปราโมทย์ (สมภพ เบญจาธิกุล) แต่ไม่ทันไรก็มีมือปืนมาบุกยิงทัยถึงแฟลต ทัยพายิ่นหนีไปนครสวรรค์ หลังจากที่อธิปรู้เลยรับยายสินกับน้องหนูมาดูแลแทน ทัย อธิปสั่งให้ทัยดูแลยิ่นด้วยชีวิต ทัยรับปาก ยิ่นแอบหนีทัยกลับมากรุงเทพฯ เพราะเป็นห่วงพ่อ พอมาถึงยิ่นแทบช็อก เมื่อเห็นคนลอบยิงอธิปหน้าบ้าน และยิ่นเองเกือบจะโดนฆ่าปิดปาก ดีที่ทัยมาช่วยไว้ทัน

  ยิ่นของให้ทัยบอกความจริงทั้งหมด ยิ่นเห็นข่าวที่อธิปถูกยิงอยู่ ไอซียู ทัยพายิ่นมาหาพ่อที่โรงพยาบาล และทัยสัญญากับอธิปว่าจะดูแลยิ่นเอง จากนั้นทัยรีบพายิ่นมาซ่อนที่คณะสิงโตของหัวหน้าเส็ง (วันชัย เผ่าวิบูลย์) ส่วนไตรภพเร่งให้ตรีดาวรีบจัดการกับอธิปและยิ่น ตรีดาวเริ่มแผนชั่วร้ายโดยเอาน้องหนูเป็นตัวประกัน เพื่อต้องการให้ทัยปรากฎตัวแล้วจะได้จัดการกับยิ่นต่ อไป ทัยฝากยิ่นไว้กับหัวหน้าเส็ง แล้วรีบมาช่วยน้องหนู ตรีดาวยื่นข้อเสนอให้ทัยบอกที่ซ่อนของยิ่นแล้วจะปล่อ ยน้องหนูไป ทัยไม่ยอม ตรีดาวเลยเย้ยทัยว่ากำลังช่วยศัตรูอยู่ แล้วตรีดาวก็เล่าเหตุการณ์ในอดีตให้ทัยฟัง พร้อมทั้งเกลี้ยกล่อมให้ทัยร่วมมือกับเธอเพราะมีศัตร ูคนเดียวกัน ทัยไม่อยากจะเชื่อเรื่องที่ตรีดาวเล่า ทัยไปขอพบอธิปเพื่อถามถึงเรื่องราวของพ่อ แต่อธปปฏิเสธเสียงแข็ง ทำให้ทัยคิดว่าตรีดาวโกหก ทัยจึงตัดสินใจไปถามความจริงจาก โด่ง (ไกรลาศ เกรียงไกร) ที่ชายแดน โด่งเล่าเรื่องทั้งหมดให้ทัยฟัง ทัยรีบกลับไปหายิ่นที่นครสวรรค์โดยไม่รู้เลยว่ามีลูก น้องของอธิปและลูกน้องของตรีดาวตามมาด้วย พอทัยเจอยิ่น ลูกน้องอธิปและตรีดาวก็แย่งกันเข้าชิงตัวยิ่นทันที หัวหน้าเส็งรีบให้ทัยกับยิ่นปลอมตัวอยู่ในขบวนเชิดสิ งโต บัติและกระวานตามมาที่นครสวรรค์เพื่อช่วยทัย คนร้ายจับกระวานเป็นตัวประกัน และบังคับให้กระวานบอกที่ซ่อนของทัย กระวานไม่ยอมบอกเลยถูกฆ่าตาย บัติเสียใจมากบอกทัยด้วยความปวดร้าวว่ากระวานยอมตายเ พื่อช่วยทัย ทัยขอร้องให้บัติพายิ่นหนีไป บัติลังเล แต่สุดท้ายบัติยอมเอาตัวเองบังกระสุนแทนยิ่นและทัย

  ทัยพายิ่นหนีอย่างทุลักทุเลจนมาเจอสันธาน ทัยขอให้สันธานพายิ่นหนีออกนอกประเทศ ทัยลั่นปากบอกยิ่นว่าระหว่างเราบุญคุณหมดกันแค่นี้ ยิ่นร้องขอชีวิตให้พ่อ แต่ทัยไม่รับฟังเดินหนีหายจากไปในความมืด ทัยแบกความสูญเสียที่อัดแน่นตรงไปโรงพยาบาลหาอธิป เพื่อต้องการชำระหนี้แค้นทั้งหมด ทั้งหนี้แค้นที่อธิปทำให้พ่อกับแม่ต้องตาย และยังเพื่อนๆ ของทัยที่ต้องมาจบชีวิตในครั้งนี้ ทัยจะจัดการกับอธิปอย่างไร เมื่อ "บุญคุณต้องทดแทน และแค้นไม่อาจชำระ" เพราะหัวใจของทัยเกิดไปรักยิ่น ผู้หญิงที่เป็นลูกของศัตรู

  ติดตามชมเรื่องราวทั้งหมดนี้ได้ใน “รักเกินพิกัดแค้น” เร็วๆ นี้ ทางช่อง 7
 2. #2
  tonbo Guest
  Hi Chaniree,

  I've been kind of looking at this for a while. Are you in a hurry? Or have you perhaps given up?Perhaps you have this in the wrong forum. Have you seen there's a forum foradvanced learners of Thai now? Perhaps someone/some people there might take this on as a translation exercise. I have actually printed your Thai passage out and I'm thinking of readingit sometime, but next week I'm off to Thailand to try speaking more Thai so it won't get done for a while. -- Hope that helps and maybe makes you feel better...

  Best wishes...

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •